Quan Niệm Về Ngày Sinh Của Người Myanmar

QUAN NIỆM VỀ NGÀY SINH CỦA NGƯỜI MYANMAR

Source: FB Paññavara Tuệ Ân

 

 

Mỗi quốc gia, đất nước đều có những phong tục, tập quán riêng, các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, v.v. tính ngày sinh căn cứ vào ngày trong tháng, hoặc âm lịch hoặc dương lịch. Người Myanmar không như thế, họ tính ngày sinh dựa vào ngày trong tuần, nên sinh nhật của người Myanmar xảy ra mỗi tuần một lần. Theo tín ngưỡng Myanmar, mỗi ngày trong tuần có một Đức Phật hộ trì cho người sinh vào ngày đó, riêng thứ tư có 2 Đức Phật hộ trì: một Ngài hộ trì cho người sinh sáng thứ tư và một Ngài hộ trì cho người sinh chiều thứ tư – được gọi là Yar Hu hay Rahu. Vì vậy, có tất cả 8 pho tượng Phật tại 8 hướng của chùa. Hầu hết các chùa tại Myanmar đều tôn thờ những tượng Phật tượng trưng cho các ngày sinh trong tuần. Ai đã từng chiêm bái các chùa tháp tại Myanmar sẽ thấy được tín ngưỡng này, thấy các tượng Phật với nhiều kiểu dáng khác nhau tượng trưng cho các ngày sinh được tôn trí tại chánh điện hoặc quanh đại tháp các chùa.
 
Ngoài 8 tượng Phật tượng trưng cho các ngày sinh trong tuần, mỗi ngày sinh còn có một con vật tương trưng cho ngày sinh đó. Một số chùa chỉ thờ tượng Phật, tuy nhiên, một số chùa thờ cả tượng Phật lẫn biểu tượng con vật, phía trên là tượng Phật và phía dưới là con vật tượng trưng cho ngày sinh, và chính nhờ những hình tượng này mà du khách, dù không biết tiếng Myanmar (rất ít chùa viết tiếng Anh), vẫn có thể biết được tượng Phật đó tượng trưng cho ngày thứ mấy trong tuần. Một điều thú vị nữa là những tượng Phật này được đặt đúng phương hướng xung quanh đại tháp chứ không theo thứ tự trong ngày trong tuần và mỗi một phương hướng theo thiên văn học tượng trưng cho nhật nguyệt và các tinh tú.
 
Tượng Phật đầu tiên được tôn trí tại hướng Đông Bắc, với hình tượng nửa người nửa chim, hộ trì cho người sinh vào ngày chủ nhật; tượng Phật cho người sinh vào thứ hai tôn thờ cùng với hình tượng con cọp được tôn trí ở hướng Đông; tượng Phật ngày thứ ba cùng với hình tượng sư tử đặt tại hướng Đông Nam; hướng Nam là tượng Phật dành cho người sinh vào sáng thứ tư với biểu tượng con voi có ngà. Đến đây những ai sinh vào chiều thứ tư có thể nghĩ vị trí tiếp theo sẽ là tượng Phật dành cho ngày sinh của mình, nhưng không phải vậy, ta sẽ ngạc nhiên vì hướng Tây Nam là tượng Phật dành cho người sinh vào thứ bảy (chứ không phải chiều thứ tư) với hình tượng con rồng; kế đến tượng Phật ở hướng Tây chỉ cho người sinh vào thứ năm với biểu tượng con chuột; hướng Tây Bắc là tượng Phật có chữ Yar Hu hay Ra Hu dành cho người sinh vào chiều thứ tư với hình tượng con voi không ngà; cuối cùng là hướng Bắc, tượng Phật tượng trưng cho người sinh vào thứ sáu với hình tượng con chuột lang.
 
Do niềm tin mỗi tượng Phật hộ trì cho một ngày sinh trong tuần nên mỗi khi đến chùa, sau khi đảnh lễ Đức Thế Tôn, người Myanmar sẽ đến trước tượng Phật đúng với ngày sinh của mình để cầu nguyện, sau khi cầu nguyện xong, họ sẽ múc nước rưới lên trên tượng để cúng dường tắm Phật và linh vật phía dưới. Đây là một hình thức sám hối Đức Phật với ước mong những lo âu phiền muộn, những bất an trong cuộc sống sẽ được dòng nước tẩy trôi tất cả.
Ngày sinh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người Myanmar, nên không một người Myanmar nào không biết ngày sinh của mình. Dựa vào ngày sinh, người Myanmar quyết định đời sống của mình, dựa vào ngày sinh để chọn vợ gả chồng, dựa vào ngày sinh để tìm bạn tốt, để tìm đối tác làm ăn, buôn bán, v.v. vì mỗi ngày sinh đều có một ý nghĩa riêng. Người sinh vào thứ hai tâm tính hay thay đổi, lúc này lúc khác; người sinh vào thứ ba có tâm tốt, ân cần và tử tế với mọi người; những ai sinh vào sáng thứ tư được xem là người có tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt và hay gây gổ với người khác, người sinh vào chiều thứ tư thì hoàn toàn trái ngược, tâm tính hiền hoà, nhu mì, dễ gần, dễ mến; người sinh vào thứ năm thật thà, lương thiện, không dối gạt người; người sinh vào thứ sáu thích nói nhiều, có tài diễn thuyết; người sinh vào thứ bảy cá tính hay hướng ngoại, lạc quan; và người sinh vào chủ nhật tính tình căn cơ, làm ăn chắc chắn. Người Myanmar xưa đã dựa vào ngày sinh để cắt tóc và gội đầu; theo họ, điều bất hạnh sẽ xảy ra nếu gội đầu hay cạo tóc (khi xuất gia tu gieo duyên) vào thứ hai, thứ sáu hay vào ngày sinh của mình, vì thứ hai và thứ sáu là hai ngày xung khắc nhau.
 
Người Myanmar quan niệm đến chùa không chỉ để cầu nguyện mà đến chùa để tạo các thiện nghiệp, hoan hỷ với các thiện nghiệp mình đã làm đồng thời hoan hỷ với các phước lành người khác đã tạo, chia sẻ phước báu mình đã làm được đến mọi người và khi đánh chuông ở chùa tháp đó tức là hành động chia sẻ hay hồi hướng phước. Vì vậy mà quanh các tháp chùa tại Myanmar luôn có nhiều giá chuông cho đại chúng thập phương chia phước đến người khác. Mỗi khi đến chùa người Myanmar tự hiểu rằng họ đang trên con đường thực hành hạnh bố thí, cúng dường, hạnh từ bi với tất cả nhân loại; họ đang đi trên con đường đưa đến sự an tịnh và giải thoát cho tự thân và tha nhân.
Tuệ Ân st
Saturday January 15, 2022
Các bài viết khác :