Hỏi Đáp Về Cuộc Sống Với HT. Viên Minh

Nguồn: Hỏi Đáp (trungtamhotong.org)

 

Câu hỏi:
Nam Mô Phật. Sư Ông cho con hỏi, có phải nhân duyên vợ chồng là được định sẵn ở kiếp này hay là do mình lựa chọn và quyết định? Vì có câu "không duyên không nợ sẽ không thành vợ thành chồng". Con xin tri ân Sư Ông.
Trả lời:
Chẳng cần biết do duyên hay do chọn, biết đâu do duyên mà chọn, hoặc do chọn mà thành duyên. Chỉ cần biết làm vợ làm chồng có học được bài học phát huy trí tuệ và đạo đức hay không thôi.
***
Câu hỏi:
Thưa sư, con hiện nay ở giai đoạn cảm thấy chán mọi sự đời và không còn lý do để phấn đấu, để đạt được. Đây có phải một giai đoạn trong sự giác ngộ. Con cũng chả thiết ăn uống nhưng vẫn còn chọn lựa giữa món thích và không thích. Con nên làm gì ở giai đoạn hiện tại. Con tri ân sư.
Trả lời:
Nếu chán do thấy rõ sự thật nên không còn vọng tưởng đó là cái chán của tâm xả ly. Nếu chán vì đã thoả mãn hoặc không thoả mãn được điều mình muốn thì đó là tâm sân. Hiện tại cần thấy chán như thế nào cho rõ.
***
Câu hỏi:
Thưa Thầy, cho con hỏi về quan điểm sống này ạ.
Trước giờ con may mắn có công việc ổn định, cuộc sống đầy đủ và có dư dả tài chính. Khi dư dả tài chính thì bạn bè mới rủ con đầu tư mua căn hộ chung cư và chờ giá lên bán ra kiếm lời. Con suy tư về việc này, vì theo con như vậy là đầu cơ, tạo sự khan hiếm giả về nguồn cung căn hộ, làm giá tăng... mà như vậy thì làm người có tài chính hạn chế gặp khó khăn hơn khi mua nhà. Nói nôm na, con nghĩ là "cái sướng của mình mà đổi bằng cái khổ của người khác thì không nên". Con nghĩ nếu đã có dư dả để đầu tư thì bản chất cuộc sống là không thiếu thốn nên không cần thiết phải chọn cách kiếm tiền đó. Và cách kiếm tiền vậy có phải là tà mạng không? Con không biết quan điểm của con có đúng đắn không, hay có cực đoan không? Và con xin Thầy chỉ dạy nếu trong Kinh có ghi lời dạy của Đức Phật về nghề kinh doanh (mua đi bán lại kiếm lời) ạ. Con xin tri ân Thầy chỉ dạy.
Trả lời:
Cách làm ăn sinh sống nào lợi mình hại người đều tà mạng. Nhưng nếu mua bán theo giá thoả thuận của thị trường không vi phạm pháp luật là được.
***
Câu hỏi:
Thưa Thầy,
Làm sao để yêu thương anh chị em, yêu thương báo hiếu mẹ cha mà không dính mắc ạ?
Con biết mình nên tập sống không dựa dẫm tình cảm vào ai, nhưng không lẽ sống xa rời tất cả? Như vậy không phải là mình chối bỏ rồi sao ạ?
Con cảm ơn Thầy.
Trả lời:
Không dính mắc, không trói buộc trong tình thương chứ không phải không yêu thương. Con đồng hoá trói buộc với yêu thương sao?! Yêu thương càng không bị trói buộc càng sâu đậm đó chính là "Tình thâm nhược đạm".
***
Câu hỏi:
Thưa thầy! Có phải muốn giải quyết một chuyện bất công thì đầu tiên và quan trọng nhất đó là không để bất công đó chi phối mình, làm mình mất bình tĩnh hoảng sợ, lo lắng.
Con cảm ơn thầy!
Trả lời:
Thật ra xét cho cùng chẳng có gì bất công cả, vì trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc, trong được có mất, trong mất có được v.v. và v.v... thì luật cân bằng trong vũ trụ vẫn được thể hiện.
***
Câu hỏi:
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con xin được đảnh lễ sư Ông ạ.
Sư Ông cho phép con hỏi. Con là một Phật tử nhưng sống và làm việc ở vùng quê nông nghiệp làm ruộng.
Con thích ăn chay, mà ăn chay ở quê thì chủ yếu rau là nhiều nên con thường hay mệt mỏi và da hơi xanh xao, nhợt nhạt ạ. có phải do vậy mà con bị thiếu máu không sư Ông?
Xin sư Ông cho con lời khuyên cân bằng với cuộc sống để con làm việc, vì con còn có gia đình ạ. Xin kính tri ân sư Ông.
Trả lời:
Ăn rau củ quả nhiều cũng tốt, nhưng không nhất thiết phải ăn chay. Con nên nghiên cứu thực dưỡng để ăn cân bằng âm dương. Trong rau củ quả cũng có tính âm dương khác nhau, nếu không quân bình cũng sinh bệnh.
***
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy! Con ly hôn từ khi con trai con đc 1 tuổi và con ở vậy nuôi con 12 năm nay. Hai mẹ con con cảm thấy cuộc sống rất ổn không có gì phải phiền não cả, chỉ có điều con rất phiền lòng khi mọi người rất hay trêu con của con, cứ gặp là lại hỏi cháu "mẹ có người yêu chưa, mẹ sắp lấy chồng chưa". Con trai con giờ đã lớn, có chút hiểu biết nên con không muốn mọi người hỏi cháu như vậy, con đã nhiều lần nhắc nhở nhưng họ vẫn trêu cháu như thế. Con xin Thầy cho con lời khuyên để nói chuyện, tâm sự với cháu để cháu không bị tổn thương. Con xin cảm ơn Thầy ạ!
Trả lời:
Chỉ sợ con bị tổn thương thôi, cháu không sao đâu. Biết đâu điều đó giúp cháu trưởng thành hơn trên đường đời đầy thử thách.
***
Câu hỏi:
Thưa thầy,
Con không hiểu sao gia đình lại làm khổ mình hơn cả? Người Hoa bình dân thời xưa có câu "không phải oan gia không họp mặt", hoặc "phi oan trái bất thành phu phụ". Còn theo đạo Phật thì mình phải giải thích ra sao? Phải đối xử với nhau thế nào cho đừng gây oan nghiệp gặp lại ngày sau? Thầy đã dạy là quả thì phải chịu nhưng nhân thì chuyển đổi được. Kiếp này con chịu cái quả khổ vì gia đình, con sẽ nhẫn nại chịu cho đến hết, nhưng con không muốn gặp lại họ nữa!
Con cảm ơn lời thầy dạy cho tâm trí con được sáng ra, bớt phiền não, vì gia đình con đang làm con khổ tâm lắm.
Trả lời:
Con tự làm con khổ tâm chứ không phải gia đình. Vì con muốn gia đình hạnh phúc như ý mình nên con mới khổ, nếu con xem gia đình là môi trường tôi rèn trí tuệ và đạo đức thì chính sự đối nghịch giúp con tôi luyện tốt nhất. Nên mới có câu: "Cảnh khổ là nấc thang cho bậc anh tài, là kho tàng cho những người khôn khéo".
***
Câu hỏi:
Con kính bạch trên Sư ông Viên Minh, con có một câu hỏi muốn được Sư ông giải đáp ạ.
Dân gian có câu "phúc tại mẫu", con muốn được Sư ông giảng giải thêm ý nghĩa của câu này theo quan điểm của đạo Phật. Con thành kính tri ân Sư ông nhiều ạ!
Trả lời:
Mẹ là người thầy đầu đời của con cái, mẹ có trí tuệ, phúc đức đương nhiên con được "gần đèn thì sáng". Thầy biết có một nhà hàng xóm cha mẹ chuyên trộm cắp nên con cháu đều trộm cắp, đó là "gần mực thì đen". Vậy "hoạ tại mẫu" cũng đúng luôn. Sự ảnh hưởng tốt/xấu trong mối quan hệ là đương nhiên.
***
Câu hỏi:
Con kính chào thầy!
Có lẽ con không được may mắn nên phải là nạn nhận khi trải qua nhiều biến cố, chứng kiến sự bội bạc, bất nhân của con người và cuộc đời hiện nay. Con mất hoàn toàn niềm tin vào cuộc sống, tuyệt vọng, chán chường... Con người và xã hội ngày nay ngày càng áp lực và lối sống đầy tiêu cực. Con không còn chỗ nào để nương tựa, con nên làm gì đây thưa thầy! Xin hãy cho con một lời khuyên để có thể đứng lên lại.
Trả lời:
Nơi nương tựa duy nhất trên đời là chính con. Con luôn muốn nương tựa cuộc đời, nhưng cuộc đời thì luôn tìm mọi cách hiệu quả nhất để nói với con: "Hãy nương tựa chính mình đi". Con không nghe lời còn trách cuộc đời nữa! Chính con đang tự làm khổ mình chứ đâu phải do cuộc đời!
***
Câu hỏi:
Con kính chào Thầy.
Thầy cho con hỏi ạ:
Trong công việc với những loại khó khăn nào thì mình nên tiếp tục và loại nào thì mình nên từ bỏ và dừng lại ạ?
Con cảm ơn Thầy.
Trả lời:
Khó khăn đưa đến hại mình, hại người, hại môi trường thì nên bỏ. Khó khăn nào lợi mình, lợi người, lợi môi trường thì nên tiếp tục.
***
Câu hỏi:
Kính chào thầy,
Xin thầy cho con hỏi. Nhân duyên nào mà có người chuyển giới: nam thành nữ, nữ thành nam. Và người chuyển giới có được phép lập gia đình không? Và cần sống kiếp người này như thế nào cho thuận Pháp?
Con cảm ơn thầy ạ.
Trả lời:
Tất cả cũng đều do nghiệp duyên của họ. Tất nhiên khi họ đã chuyển giới vẫn lập gia đình được. Vấn đề không phải là giới tính mà là biết sống đúng tốt hay không thôi.
***
Câu hỏi:
Kính thầy, công việc hiện tại con quá chán, quá áp lực, con dùng công phu tu tập để đối phó từng ngày. Con muốn tìm một công việc khác như làm bánh hoặc một công việc phù hợp nhưng không có việc nào con thật sự thích thú. Trong khi việc này lo được cho ba mẹ chồng con của con nên con cố gắng rất nhiều. Mỗi ngày con đều thấy rất mệt mỏi, con phải làm sao đây? Con cám ơn thầy rất nhiều.
Trả lời:
Thay đổi thái độ làm việc tốt hơn thay đổi công việc, trừ phi công việc bất thiện, tà mạng.

 

Wednesday September 15, 2021
Tags : new noi_bat
Các bài viết khác :