Hỏi Đáp Về Bệnh Tật Với HT. Viên Minh

Nguồn: Hỏi Đáp (trungtamhotong.org)

 

 

Câu hỏi:
Thưa thầy, con là người bị suy giảm thính lực khá nhiều và giọng con hơi ngọng, vì thế cũng gặp vài khó khăn trong cuộc sống. Con có theo dõi, dựa vào lý trí và cảm nhận của con thì con thấy điều này là do trong quá khứ con đã lấn át, chen ngang, không chịu lắng nghe người khác vì con cho rằng mình thông minh, biết nhiều tất nhiên mình đúng và người khác sai. Ngoài ra còn có thể con sống khá phóng dật, không có nề nếp quy củ.
Con muốn hỏi thầy giúp đỡ con là:
1. Con nên đối diện điều này như thế nào ở hiện tại? Mặc dù con có máy trợ thính giúp đỡ nhưng điều này cứ như tảng đá đè nặng trong lòng. Con cứ oán trách mãi không sao bỏ được.
2. Thầy có biết trường hợp nào người khuyết tật có thể phục hồi (cải thiện) chức năng không?
Con cảm tạ thầy đã lắng nghe con. Con chúc mong thầy nhiều sức khoẻ và an vui.
Trả lời:
Chỉ cần chấp nhận bình thường như mình đang là, cảm nhận nó với tâm trong sáng và thương yêu hơn là bất mãn. Như vậy con không tạo ra áp lực cho thính giác để nó tự phục hồi theo nguyên lý tự động điều chỉnh (nội lực tự sinh). Nếu tạo áp lực sẽ sinh ra căng thẳng, khiến thần kinh thực vật bị mệt mỏi, hậu quả là bệnh càng nặng thêm.
***
Câu hỏi:
Kính sư thầy con có vài suy nghĩ về bệnh tật kính mong thầy giúp con sáng tỏ ạ. Con cám ơn sư thầy.
Con là y sỹ trung cấp, con trực tiếp khám chữa bệnh thông thường cho người bệnh của 1 xã. Con thấy có nhiều người bệnh lâu năm đi khắp nơi ở các bệnh viện lớn lâu năm, đi các bác sỹ chuyên khoa. Điều trị hoài nhưng vẫn không hết. Nhưng có vài trường hợp họ gặp con, con kê thuốc nhưng vẫn là thuốc theo phác đồ điều trị như các bác sỹ hay bệnh viện tuyến trung ương kia, thuốc ở trạm y tế xã con làm hầu hết là các loại thuốc rẻ tiền nhất. Nhưng hiệu quả điều trị khá cao, có nhiều người hết bệnh hẳn.
Con không hiểu là tại sao cũng thuốc hoạt chất như vậy, mà các tuyến điều trị cao hơn không khỏi, con kê lại khỏi.
Con nghĩ là có phải khi họ đến gặp con là lúc nhân duyên sinh bệnh của họ đã hết hay sao ạ.?
Con xin cám ơn sư thầy.
Trả lời:
Cũng có nhiều người nói rằng do thầy thuốc mát tay, do phước chủ may thầy, do bệnh nhân hết nghiệp, do đúng thời tính của bệnh, do thuốc bào chế từ dược liệu địa phương hiệu quả hơn ngoại dược không hợp thổ nhưỡng và do lương tâm của thầy thuốc.
***
Câu hỏi:
Thưa Thầy, con được nghe nhiều bài giảng của Thầy. Có 1 lần Thầy nói lúc trước Thầy bị bệnh đường ruột rất nặng. Con xin hỏi Thầy đã chữa trị bằng phương pháp gì để hết bệnh ạ? Hiện con ở Mỹ. Con cũng bị bệnh đường ruột và đã chữa trị uống thuốc, soi ruột 1 thời gian dài mà vẫn không hết. Xin Thầy cho con 1 lời khuyên. Con thành tâm cảm ơn Thầy.
Kính chúc Thầy luôn an lạc và khỏe mạnh.
Trả lời:
- Hơ ấm hoặc xoa vùng bụng quanh rốn
- Ăn uống điều độ và đúng theo dưỡng sinh: tránh thức ăn cay và nhiều dầu mỡ, không uống nước có ga và bia rượu.
- Tập thể dục hoặc đi bộ.
- Thở bụng sâu.
***
Câu hỏi:
Kích bạch thầy!
Những năm trước đây, con đã từng có ý định xuất gia đi tu. Nhưng ngày con chuẩn bị để đi thì bệnh tật ập tới, giống như nghiệp đổ xuống nên con không đi được. Ngày đó con cũng chưa thật sự sâu sắc về việc đi tu.
Đến hôm nay đã là 8 năm sống cùng bệnh tật. Con vẫn luôn tìm thầy, tìm thuốc hy vọng sức khoẻ sẽ tốt lên để làm việc và sống vui khoẻ. Nhưng hôm nay, bệnh tật lại phát triển sang một giai đoạn mới. Con bị thêm U giáp và cường giáp. Bệnh tật làm con hoảng loạn và dễ xúc động, con bây giờ cảm thấy sợ lắm, sợ mình thuốc thang sẽ không khỏi bệnh. Con sợ mình sẽ ra đi trong đau đớn của xác thân.
Những lúc bình tĩnh thì con nghĩ rằng rồi mình sẽ khoẻ mạnh bằng thuốc thang và việc rèn luyện cơ thể. Nhưng phần lớn thời gian con thấy sợ.
Xin thầy từ bi giảng giải cho con. Con cảm ơn thầy.
Trả lời:
Sao con không niệm sự chết hoặc quan sát tính vô thường, khổ, vô ngã để giác ngộ.
***
Câu hỏi:
Kính bạch thầy. Con có một điều đang rất lo lắng và suy nghĩ rất mong thầy giải đáp thắc mắc giúp con. Con năm nay 30 tuổi hiện tại dự định tiếp theo của con là kết hôn trong năm nay. Nhưng ngày hôm qua con đã nghe một tin rất là buồn là người yêu vợ sắp cưới của con bị mắc bệnh ung thư và đang di căn. Khi nghe tin này con hoang mang và tuyệt vọng vô cùng. Và cô ấy thì đau khổ tuyệt vọng. Nói về phần con khi con thấy việc đó xảy ra thì cái tâm trí của con khởi lên rất nhiều hoang mang, sợ hãi, tính toan... những cảm xúc đó cứ khởi theo con đến mức con ko thể ngủ được và thức trắng đêm. Con rất mong thầy cho con lời khuyên con nên làm gì trước những sự kiện bất ngờ và đau khổ như vậy và cũng xin thầy cho con lời khuyên dành cho cô ấy để họ yên tâm chữa bệnh. Con xin thầy từ bi chỉ dạy cho con.
Con kính chúc thầy sức khỏe.
Trả lời:
Bây giờ tốt nhất là giữ vững tinh thần, chấp nhận duyên nghiệp để tuỳ hoàn cảnh mà ứng xử. Con nên an ủi và động viên tinh thần để bạn con cảm thấy an tâm và ấm áp.
***
Câu hỏi:
Con chào Thầy ạ.
Thưa Thầy, Bố con đang bị rối loạn tâm thần rất nặng. Con xin Thầy lời khuyên giải thích cho Bố con hiểu để ông không bị dằn vặt, mặc cảm, tự ti, tự cho mình có tội lỗi, thậm chí còn nghĩ hoang tưởng cho mẹ con, vợ con và mọi người đang vui mừng trước sự đau khổ của ông. Con có khuyên nhưng không nghe, bố con đã khám ở khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai có chụp CT và kết luận bình thường. Con cầu xin thầy lời khuyên ạ.
Trả lời:
Nếu bố con tuổi đã cao thì hoang tưởng là chuyện bình thường khi tế bào thần kinh não bị lão hoá. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi có thể giúp ổn định bệnh trạng này.
***
Câu hỏi:
Dạ thưa Thầy dạo gần đây tâm tư con không ổn định, con của con đang bị bệnh, Tây y gọi là rối loạn tâm lý, bé có nhiều suy nghĩ hành động không như thường lệ, học hành không tập trung. Con đang rối bời trong tâm tư, suy nghĩ. Con lo lắng lắm Thầy ạ, kính xin Thầy chỉ bảo dùm con, con nên làm gì để giúp cho bé nhà con ổn định tư tưởng, hành động để học hành ạ? Ngày đêm con vẫn niệm Phật, cầu xin Người giúp con nhưng chắc Ngài chưa nghe thấy Thầy ơi! Thầy giúp cho con vài lời khuyên để con tỉnh ngộ ạ, con kính tạ ơn Thầy.
Trả lời:
Con nghĩ sao chính xác bằng sự vận hành của Pháp trong nhân quả nghiệp báo, do đó phải chấp nhận sự thật. Thương yêu cháu thì nên bình tĩnh sáng suốt để đưa cháu đi bác sĩ chuyên khoa nhờ họ chữa trị. Con càng lo lắng càng làm cho vấn đề rắc rối thêm mà thôi.
***
Câu hỏi:
Kính thưa Sư ông, con có vấn đề này xin nhờ Sư ông chỉ dạy.
Đối với tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay, bản thân con không thể làm được gì giúp ích nhiều cho xã hội, ngoài việc ăn ở đúng tốt và nghe theo chỉ dẫn của Bộ Y Tế. Nếu con khởi tâm cầu nguyện cho tình hình được tốt hơn có hiệu quả gì không Sư ông, nếu có Sư ông chỉ con cách khởi tâm cầu nguyện cho đúng để có thể đóng góp được nhiều nhất ạ?
Con cám ơn Sư ông và cầu mong Sư ông luôn được mạnh khỏe, bình an ạ!
Trả lời:
Nếu chúng ta cùng chung tâm nguyện hướng lòng từ bi đến nhân loại thay vì lo âu sợ hãi thì chắc chắn có hiệu ứng tốt đẹp.
***
Câu hỏi:
Con kính chào Thầy,
Xin Thầy từ bi cho con một lời khuyên để tâm con được an, để vượt qua cái dịch Covid-19 này. Con có cố gắng chánh niệm nhưng vẫn bị sự hoảng loạn kéo đi. Con xin cám ơn Thầy rất nhiều. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và be safe.
Trả lời:
Cần bình tĩnh sáng suốt để ứng phó. Nên thận trọng chú tâm quan sát khi phải tiếp xúc với người khác hoặc ở nơi công cộng, đọc một số tài liệu liên quan đến phòng ngừa và chữa trị bệnh nhiễm Covid-19, tuân thủ các quy định của Bộ Y Tế và các Bác sĩ chuyên môn chứ hoảng loạn thì có ích gì.
***
âu hỏi:
Thưa Thầy,
Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đó có kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự, trong đó hàng loạt bạn bè, người quen của con đang bị cho thôi việc/nghỉ không lương. Dẫu con tự trấn an mình nhưng vẫn không khỏi lo lắng cho bản thân mình. Mỗi khi lo lắng con thường nghe pháp thoại và mỗi khi nghe pháp con đều thấy an nhiên, thoải mái nhẹ lòng.
Nhưng hễ ngừng nghe, làm việc hoặc các bạn kể chuyện thì con lại bị dao động, chắc là tâm phóng dật đi lung tung.
Mong thầy cho con lời khuyên ạ.
Con chúc thầy mạnh khoẻ ạ.
Trả lời:
Quan tâm đến những người xung quanh, đến tình hình dịch bệnh và quan tâm tình trạng sức khoẻ của chính mình là đúng, nhưng lo lắng, bất an, dao động chỉ hại cho sức khoẻ và tinh thần thôi. Tinh thần càng ổn định thì sức đề kháng càng cao, ngược lại tinh thần càng bất an sẽ giảm sức đề kháng càng nhanh. Thận trọng chú tâm quan sát trong ăn uống, sinh hoạt, giao tiếp và tuân thủ những quy định của Bộ Y Tế, WHO và các chuyên gia trong ngành vẫn là cách tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh cho mình và người khác.
***
Câu hỏi:
Kính Bạch Thầy cho con hỏi cách giải nghiệp tốt nhất cho những người bị tâm thần phân liệt là gì ạ? Họ trí tuệ kém thì dù có khuyên niệm Phật với họ có tác dụng không ạ? Con xin cám ơn Thầy nhiều, kính chúc Thầy sức khỏe ạ!
Trả lời:
Nếu bệnh tâm thần nhẹ thì còn niệm Phật được, nếu bệnh quá nặng thì phải uống/chích thuốc cho đến khi tương đối tỉnh táo mới có thể. Lúc đó chỉ có thể rải tâm từ cho người bệnh thôi.

Wednesday September 15, 2021
Tags : new
Các bài viết khác :